Lễ khởi công kết nối mạng giáo dục
Ngày đăng 29/09/2008 | 12:00 | Lượt xem: 1187

Sáng ngày 25/9 vừa qua Bộ Giáo dục - Đào tạo và Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức "Khởi công kết nối mạng giáo dục". Tới dự có Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, các Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bành Tiến Long, Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Bộ TT và TT Nguyễn Minh Hồng, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viettel cùng đông đảo đại diện các cơ quan, ban ngành, đội ngũ báo giới Trung ương và Hà Nội

Năm học 2008 - 2009 ngoài việc tiếp tục các mục tiêu giáo dục quốc gia đã đề ra còn là năm học được xác định với chủ đề "Ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học", đề cao công tác đổi mới tài chính, đồng thời phát động xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực". Để tạo đà cho cuộc cách mạng ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, ngay từ năm học 2007 - 2008 việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các nhà trường đã được đẩy mạnh rộng khắp. Từ những bước tiến không ngừng trong lĩnh vực công nghệ nói chung, lãnh đạo và toàn ngành giáo dục đã xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường là yếu tố quyết định phục vụ giai đoạn hội nhập toàn diện của đất nước. Giáo sư tiến sĩ khoa học Bành Tiến Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục đào tạo khẳng định: "Việc đưa Internet vào trường học từ mầm non đến đại học là mục tiêu quan trọng trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin nói chung và đưa mạng edu.net nói riêng đến tất cả các cơ sở giáo dục đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho năm học tiếp theo".

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cũng tin tưởng: "Ngày khởi công kết nối mạng giáo dục sẽ là bước đột phá trong việc ứng dụng sâu rộng CNTT trong hoạt động giáo dục đào tạo, đưa ngành giáo dục Việt Nam trở thành ngành có kết nối CNTT cao trên thế giới. Đây thực sự là một cú hích lịch sử để CNTT ở Việt Nam phát triển vượt bậc trong thời gian tới, mở rộng con đường hội nhập Quốc tế của nước ta..."

Kế hoạch thoả thuận hợp tác giữa hai bên, tiến trình triển khai việc kết nối mạng giáo dục như sau:

- Đến tháng 10/ 2008: dự kiến sẽ hoàn thành kết nối giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo tới tất cả các Sở Giáo dục và đào tạo trong cả nước

- Đến tháng 6 / 2009: kết nối tới các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề

- Vào năm 2009 hoặc 2010: sẽ hoàn thành kết nối đến các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học,...

Theo ước tính đến năm 2010, Viettel sẽ thực hiện kết nối Internet với hơn 39 000 trường trên cả nước và 27 triệu người sẽ được hưởng lợi ích từ các dịch vụ này